Enzyme Papain | 3 ứng dụng tuyệt vời

enzyme papain

Papain là một enzyme phân giải protein được tìm thấy trong nhựa cây đu đủ (Carica papaya). Enzyme Papain có tác dụng phá vỡ các liên kết peptit trong protein, giúp phân hủy protein thành các axit amin. Hãy cùng Khánh Ngân khám phá nhé

Ứng dụng trong thực tế

  • Trong ngành thực phẩm: Enzyme Papain được sử dụng trong sản xuất thịt hộp, xúc xích, pho mát, sữa chua,… để giúp làm mềm thịt và làm đặc các sản phẩm từ sữa.
  • Trong ngành dược phẩm: Enzyme Papain được sử dụng trong sản xuất thuốc tiêu hóa, thuốc giảm đau, thuốc chống viêm,…
  • Trong ngành mỹ phẩm: Enzyme Papain được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp như kem dưỡng da, mặt nạ,… để giúp tẩy tế bào chết, làm trắng da, và làm mịn da.

Cấu trúc hóa học của enzyme papain

Papain là một enzyme thuộc nhóm peptidase, có cấu trúc gồm hai chuỗi polypeptide, gồm 216 amino acid. Phần hoạt động của enzyme là một chuỗi polypeptide gồm 187 amino acid.

Cơ chế hoạt động của papain

Papain hoạt động bằng cách cắt các liên kết peptit giữa các axit amin trong protein. Papain có thể cắt các liên kết peptit ở vị trí bên cạnh các axit amin có nhóm carboxyl hoặc amino.

Ứng dụng của papain trong thực phẩm

Papain được sử dụng trong sản xuất thịt hộp, xúc xích, pho mát, sữa chua,… để giúp làm mềm thịt và làm đặc các sản phẩm từ sữa.

Trong sản xuất thịt hộp, papain được sử dụng để làm mềm thịt trước khi đóng hộp. Papain giúp phá vỡ các liên kết peptit trong protein, giúp thịt mềm hơn và dễ dàng cắt nhỏ hơn.

Trong sản xuất xúc xích, papain được sử dụng để làm đặc xúc xích. Papain giúp cắt nhỏ protein trong thịt, giúp xúc xích có độ đồng nhất cao và dễ dàng cắt thành từng miếng nhỏ.

Trong sản xuất pho mát, papain được sử dụng để làm đông sữa. Papain giúp cắt nhỏ protein trong sữa, giúp sữa đông nhanh hơn và dễ dàng tách thành pho mát.

Trong sản xuất sữa chua, papain được sử dụng để làm mềm sữa chua. Papain giúp cắt nhỏ protein trong sữa chua, giúp sữa chua mềm hơn và dễ dàng ăn hơn.

Ứng dụng papain trong dược phẩm

Enzyme Papain được sử dụng trong sản xuất thuốc tiêu hóa, thuốc giảm đau, thuốc chống viêm,…

Trong sản xuất thuốc tiêu hóa, papain được sử dụng để giúp tiêu hóa thức ăn. Papain giúp phá vỡ các liên kết peptit trong protein, giúp thức ăn dễ tiêu hóa hơn.

Trong sản xuất thuốc giảm đau, Enzyme Papain được sử dụng để giúp giảm đau. Papain có tác dụng chống viêm, giúp giảm đau do viêm.

Trong sản xuất thuốc chống viêm, papain được sử dụng để giúp giảm viêm. Papain có tác dụng chống viêm, giúp giảm viêm do chấn thương hoặc các bệnh lý khác.

Nhà thuốc Long Châu đã có bài giải thích rõ về papain 

Ứng dụng của papain trong mỹ phẩm

Papain được sử dụng trong các sản phẩm làm đẹp như kem dưỡng da, mặt nạ,… để giúp tẩy tế bào chết, làm trắng da, và làm mịn da.

Trong các sản phẩm tẩy tế bào chết, papain giúp loại bỏ các tế bào da chết, giúp da sáng và mịn màng hơn.

Trong các sản phẩm làm trắng da, papain giúp phá vỡ các sắc tố melanin, giúp da trắng hơn.

Trong các sản phẩm làm mịn da, papain giúp phá vỡ các liên kết collagen, giúp da mịn màng và săn chắc hơn.

Lưu ý khi sử dụng papain

Papain là một enzyme mạnh, có thể gây kích ứng da ở một số người. Do đó, bạn nên thử sản phẩm có chứa papain trên một vùng da nhỏ trước khi sử dụng cho toàn bộ khuôn mặt.

Ý kiến xin gửi về Fanpage chúng tôi

Chúc bạn một ngày tốt lành

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *